LÀM QUEN VỚI THẾ GIỚI NÃO BỘ

Đại Não

Đại não ở người rất phát triển, che lấp cả não trung gian và não giữa.

Ðại não gồm 2 bán cầu đại não phải và trái, ngăn cách nhau bởi rãnh chia bán cầu. Mỗi bán cầu đại não có một lớp chất xám dày 2-4 mm bao xung quanh gọi là vỏ não.

Bề mặt của đại não có nhiều nếp gấp đó là khe và rãnh làm tăng diện tích bề mặt vỏ não.Vỏ não dày khoảng 2-3mm gồm 6 lớp.

Chất xám ngoài cùng tạo thành vỏ não. Các rãnh chia mỗi nửa đại não thành các thuỳ. Rãnh đỉnh ngăn cách thuỳ trán và thuỳ đỉnh. Rãnh thái dương ngăn cách thuỳ trán, thuỳ đỉnh với thuỳ thái dương. Trong các thuỳ, các khe đã tạo thành các hồi hay khúc cuộn não.

Trong đó, quan trọng nhất là các rãnh trung tâm , nứt ngang .

Các bề mặt của não được chia thành: thùy trước trán, thùy trán, thùy đỉnh, thùy chẩm ,thùy thái dương.

Tế bào thần kinh và sợi thần kinh

 

Các sợi thần kinh  được chia thành hai loại: sợi có myelin và sợi không có myelin .

Myelin ( myelin bao ) của các sợi thần kinh hơn so với sợi thần kinh không có bao myelin - (ở cùng thô ) dẫn nhanh chóng của sự phấn khích. Đó là bởi vì sự phấn khích từ các phần nhỏ lõm của myelin (Rainville của Nodules ) nhảy qua phần tiếp theo các phần nhỏ lõm của myelin áp thấp tiếp dẫn mối quan hệ .

TẾ BÀO THẦN KINH NÃO

A.TẾ BÀO NÃO KHỎE MẠNH

B.TẾ BÀO NÃO THOÁI HÓA

( Kỳ đầu )

  1. TẾ BÀO NÃO THOÁI HÓA

( KỲ CUỐI )

  1. TẾ BÀO NÃO ALZHEIMER ĐIỂN HÌNH

(GIAI ĐOẠN ÁC TÍNH )

 

Não có 140 tỷ tế bào thần kinh

Quan sát cấu trúc của các tế bào thần kinh, Bộ não hình thành gồm hai tế bào và các sợi dây thần kinh, và mạch máu .

Khi con người suy nghĩ phát huy các chức năng chính là “các tế bào thần kinh”.

Nó tập trung  bao phủ bề mặt của não. Vỏ não dày hai milimét.

Một nửa của thế kỷ XIX , y học lâm sàng bắt đầu nghiên cứu bộ não của bệnh nhân bị viêm nã .

Tế bào não trong đó có khoảng 100.000 /1 mm3, tổng cộng có 140 tỷ tế bào thẩn kinh.

Electric Số lượng các mạch tích hợp trong não hầu hết chỉ có một vài triệu .

Và nhân loại, Cơ thể của em bé sinh ra với thế giới này, ngay lập tức đã được hình thành rất nhiều tế bào thần kinh. Tế bào thần kinh 140 tỷ đơn vị, dung lượng chỉ đạt 2,85% trên vỏ não. Phần còn lại là số lượng tế bào thành tế bào thần kinh gấp 5 lần "Các tế bào thần kinh đệm",  "Động mạch" từ các tế bào thần kinh sản sinh ra "sợi dây thần kinh" .

Có ba loại tế bào thần kinh đệm, giống như chất cách điện để tránh bị mất tích từ các tế bào thần kinh truyền tải tín hiệu. Động mạch nó có vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng trong não.

Mỗi tế bào thần kinh sẽ lưu giữ những kỷ niệm, tuy nhiên một tế bào thần kinh không thể suy nghĩ về nhiều điều. Tế bào thần kinh của sợi thần kinh thường xuyên liên lạc với các tế bào lân cận hoặc xa.

Bởi vì hình dạng tín hiệu của đường dòng chảy, nó có thể nhớ những ấn tượng hay một cái gì đó.

Vì vậy, xung quanh sợi thần kinh làm cho các tín hiệu thần kinh có thể được truyền đạt đúng cách. Điều này là một điểm rất quan trọng.

Chức năng _ Khu vực thùy tránGiống hành vi của Con người

Khu vực thùy trán là một trong số 3 khu vực có tác dụng hiệu quả cao nhất. Không chỉ là tất cả các thông điệp tập trung vào khu vực thùy trán này, mà thậm chí các thông tin khu vực thùy đỉnh và thùy thái dương , và tầng lớp da cổ " hippocampus . " " Amidan " , " gyrus cingulate " vv hệ thống limbic và nó cũng có một mối quan hệ gần gũi. Điều này là do các tế bào thần kinh vỏ não (nơron) tạo ra một số lượng lớn các sợi tụ hợp ở đây.

Khu vực thùy trán và thùy trước trán (gọi chung là thùy trán) có thể làm cho cơ thể của mình cảm nhận được tất cả các cảm giác, thông tin liên quan các trạng thái xung quanh, tư liệu hồi ức xa xưa và những phán đoán của hỷ nộ ái ố ....tập hợp lại để hội nhập, để bản thân quyết định bước tiếp theo để triển khai hành động, hoặc phát huy tác dụng sáng tạo mới .

Một số học giả tin rằng tinh thần hoạt động ở thùy trán, một khi bị thiệt hại sẽ "thiếu nhiệt tình", "hành động tự phát", "không quan tâm về mọi việc xung quanh", "tâm trạng cảm xúc cáu khỉnh quyết liệt",   "không có kế hoạch" và các triệu chứng khác sẽ xuất hiện. Nói cách khác, nhân cách sẽ bị tổn hại. Đừng nói bản thân không thể sáng tạo ra những điều mới, mà thậm chí còn không thể viết văn chương được .

Một mức độ cao về khả năng nhận thức, hiểu biết, khả năng phán đoán, khả năng sáng tạo là do những hỗ trợ từ lớp trước vỏ não của bộ não, trong số tác dụng phát huy nhiều nhất là khu vực thùy trán.

Trong một nghĩa nào đó, thậm chí kiểm soát nhân cách cơ bản , là ở "vùng dưới đồi" bên trong não hoặc "amidan "..

Tầng lớp da cũ cấu tạo thành hệ thống limbic. Tất cả các chức năng của nhân loại, là từ vỏ não phân ngành phối hợp và xử lý.

Bạn cũng có thể nói rằng tất cả những hành động của con người bị chi phối bởi não .

Vai trò bất ngờ của tiểu não

Kết luận trước đây rằng vai trò của tiểu não được giới hạn về mặt vận động.

Và bây giờ khám phá trong các yếu tố tâm thần cũng có một vai trò quan trọng.

Hãy để những bệnh nhân tổn thương não nhìn vào những thẻ bài có hình " bánh  kem " , " cây cỏ " , "tiền " , để tiến hành trả lời một bài kiểm tra đơn giản liên quan đến các động từ, như: nếu thẻ bài là hình “ bánh kem” thì sẽ trả lời là ăn hoặc mua. Nếu như thẻ bài là hình “cây cỏ ” thì sẽ trả lời là “ trèo ”hoặc “ trồng trọt ” hay là  “ chặt hái ”. Bệnh nhân tổn thương tiểu não, những câu hỏi đơn giản sẽ không thể trả lời một cách chính xác .

Các kết quả của thử nghiệm này cho thấy rằng khi con người suy nghĩ thường luôn phải có sự giúp đỡ của Tiểu não giúp đại não phát huy tác dụng . - Phối hợp với đại não trong việc điều khiển các chức năng sinh lí của hệ thần kinh thực vật như: chức năng dinh dưỡng, hoạt động tim mạch, thân nhiệt, tiêu hoá, hô hấp…

Lợi dụng tông sóng não có thể phát hiện khối u não, động kinh và các bệnh khác

Trong cuộc điều tra điện não lĩnh vực y tế  EEG, được cài đặt trên da đầu bảy điện cực đối xứng đo. Nếu như có một khối u não, tổn thương não, xuất huyết não, v.v xảy ra , nhịp điệu sóng não sẽ thường xuyên thay đổi không điều đặn. Và các điện cực gắn trên đầu như vậy sẽ có một dạng sóng bất thường, không cần giải phẫu bộ não ra mà có thể phát hiện bộ não dị thường .

EEG kiểm tra, thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh động kinh, rối loạn não hoặc rối loạn tâm thần, hoặc tiến hành các  nghiên cứu như: trong phòng mổ gây mê để theo dõi bệnh nhân, cảm giác giấc ngủ, hiệu quả của thuốc vv.

Điều tra sóng não của bệnh nhân có triệu chứng  động kinh. Trong trường hợp không có cơn co giật, EEG ghi nhận có (sóng gai ) hoặc (sóng nhọn ) và thường xuất hiện các sóng não khác nhau có hình răng cưa, sẽ xuất hiện một số sóng gai. Sóng gai là dạng sóng chạy chỉ có bệnh nhân bị động kinh xuất hiện làn sóng độc đáo này. Nếu như quan sát thấy có sóng gai tiến hành điều trị trước cơn co giật xuất hiện, thì có thể phòng ngừa những cơn co giật tái phát.

Hiện tại do lúc trước giáo sư đại học Công nghệ Viện Tokyo,  ông Toshimitsu đã khai phát ra các thiết bị phân tích chức năng của não bộ dựa theo phương pháp truy tìm lưỡng cực, có thể quan sát trong đầu và trong phạm vi 2 hoặc 3 milimet của những tín hiệu điện do não bộ phát ra.

Tại Nhật Bản chỉ có một vài máy móc (não đếm từ) này, máy có thể đo được chính xác từ bên ngoài não khi ta suy nghĩ về nhiều thứ, thì khu vực ở đâu trong não cũng chảy loại sóng não ở đó. Máy phát đo nhanh chóng.Vì vậy, cách thức suy nghĩ và chức năng từng phần của não có thể làm cuộc điều tra chi tiết hơn. Những máy móc tiên tiến như vậy, sau 90 năm dần dần áp dụng vào các lĩnh vực y tế, có thể kỳ vọng thành quả nghiên cứu sau này.

ĐÀN ÔNG NÓI THẲNG, ĐÀN BÀ ĐANH ĐÁ

Corpus callosum là một phần trong não bộ để kết nối hai nửa bán cầu.         

Kết nối với não phải và não trái "Corpus callosum", có "sợi liên kết ngang" thông qua , làm cho bên trái và bên phải có được mối liên hệ gần gũi. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ, ví dụ ở võ não thùy chẩm, và các sợi thần kinh mở rộng ở nữ nhiều hơn thông qua các sợi từ phần sau của thùy thái dương. Vì vậy, bạn có thể sử dụng bộ phận này để trao đổi thông tin Thính giác và Thị giác, thông tin ngôn ngữ.

Điều tra mối quan hệ giữa các kỹ năng ngôn ngữ và Corpus callosum kết quả kiểm tra thấy được, nữ giới  có phần hình cầu lớn hơn, nên các kỹ năng ngôn ngữ cao hơn. Còn nam giới kỹ năng ngôn ngữ "cộc cằn " đang diễn ra, chỉ có não trái có khả năng kiểm soát khả năng ngôn ngữ. Vì vậy, chỉ có những người đàn ông xuất hiện hiện tượng nói lắp. Cho nên có phải là nữ giới nói đạo lý hơn, có tài hùng biện hơn? Trong thực tế không phải vậy.

Điều này cũng bao gồm các sợi liên kết. Về vấn đề này, não phải và não trái phía nam của nữ rất tiến bộ, phụ nữ dễ diễn đạt được sự tiếp xúc gần gũi hơn. Vì vậy , từ bản năng của nữ bao gồm Cảm xúc tình cảm, so với nam giới , phụ nữ có thể đóng một vai trò mạnh mẽ trong não hơn. Bộ não của Nam nhận được những cảm xúc ít thông tin hơn là bộ não Nữ.

Vì vậy Nam giới tương đối nói sự thật hơn. Trong khi bộ não Nữ vì quá nhiều thông tin, do đó không thể kiểm soát được ngôn ngữ và tình cảm, sau đó dễ trở nên kích động hơn.

 

Nguồn: I-talents tổng hợp và dịch