SINH TRẮC HỌC DẤU VÂN TAY LÀ GÌ?

Công nghệ Sinh trắc học (Biometric)  - là một công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý  hoặc các mẫu hành vi, các đặc điểm sinh học đặc trưng như dấu vân tay, mẫu mống mắt, giọng nói, khuôn mặt, dáng đi,... để nhận diện con người.

 

italents

Sinh trắc học là một công cụ kiểm tra cá nhân hữu hiệu chưa từng có trong lịch sử.

Công nghệ sinh trắc học được áp dụng phổ biến và lâu đời nhất là công nghệ nhận dạng vân tay. Dấu vân tay là một đặc điểm quan trọng để phân biệt giữa người này và người khác. Sự phát triển của công nghệ thông tin có thể giúp thu nhận và ghi nhớ được hàng triệu ghi chép dưới dạng số hoá. Kỹ thuật này được đánh giá sẽ là chìa khoá của một cuộc cách mạng công nghệ mới, khi những thiết bị có khả năng nhận dạng vân tay để bảo vệ dữ liệu được ứng dụng ngày càng nhiều.

Nguyên lý hoạt động của Công nghệ nhận dạng vân tay: Khi  đặt ngón tay lên trên một thiết bị nhận dạng dấu vân tay, ngay lập tức thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đối chiếu các đặc điểm của ngón tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống. Quá trình xử lý dữ liệu sẽ được thiết bị chuyển sang  các dữ liệu số và ra thông báo rằng dấu vân tay đó là hợp lệ hay không hợp lệ để cho phép hệ thống thực hiện các chức năng tiếp theo.


Hệ thống sinh trắc học sẽ ghi nhận mẫu vân tay của người dùng và lưu trữ tất cả những dữ liệu đặc biệt này thành một mẫu nhận diện được số hoá toàn phần. Có hai phương pháp để lấy dấu vân tay.

italents

  • Cách thứ nhất (cổ điển) là sao chép lại hình dạng vân tay (như lăn tay, hay chạm vào một vật gì đó) thông qua máy quét ghi nhận và xử lý.

 

italents

  • Cách thứ hai, hiện tại đa số các nước đều sử dụng phần mềm hoặc thiết bị quét vân tay để nhận dạng vân tay.

italents

Đặc điểm của dấu vân tay dù chỉ gồm có 7 loại (vòng móc đơn, vòng móc kép, vòng tập trung ở giữa, vòng cung, vòng cung hình lều, vòng xoắn, vòng bất thường) nhưng thể hiện về chi tiết khác nhau muôn hình muôn vẻ và không thay đổi từ khi mới sinh ra cho đến khi về già. Khai thác tính độc nhất về cấu tạo hình dạng vân tay của mỗi người, các nhà sinh trắc học sẽ biến nó thành chiếc chìa khoá riêng mà chỉ bạn mới có thể sử dụng, giúp bạn tránh được nhiều phiền toái trong cuộc sống như bị trộm cắp, lạm dụng hoặc giả mạo các loại giấy tờ tuỳ thân, thẻ ngân hàng, hộ chiếu... đảm bảo an ninh và bảo mật.

Việc phân tích Dấu vân tay sẽ không hề ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của bạn vì công cụ sinh trắc học dấu vân tay được thiết kế để chụp lại vân tay theo dạng hình ảnh, vì thế sẽ không ảnh hưởng gì đến dấu vân tay của khách hàng. Việc chấm công, mở két sắt, hộ chiếu, mở tài khoản ngân hàng phải dựa trên mô hình vân tay thật do cấu tạo da.

Ngành khoa học Sinh trắc học Dấu vân tay dựa trên những thành tựu khoa học nghiên cứu về di truyền học, phôi học, sự cấu tạo của vân da tay và não bộ.

Tên gọi khoa học là DERMATOGLYPHICS. Phương pháp Sinh trắc học Dấu vân tay phân tích mật độ dày đặc, độ dài – ngắn, các khúc quanh, hình dạng của vân tay, … để phân tích chỉ số TFRC và các năng lực tiềm ẩn của não bộ.

TÍNH BẢO MẬT CỦA CÔNG NGHỆ SINH TRẮC VÂN TAY:

  1. Phần mềm Sinh trắc dấu vân tay được thiết kế bằng chế độ chụp ảnh dấu vân tay phục vụ cho việc xác định Core (Tâm điểm) và Delta (Giao điểm) nhằm phân tích tiềm năng con người tương ứng.
  2. Việc mở tài khoản ngân hàng, két sắt thì đòi hỏi phải được thực hiện trên cơ thể sống, với dấu vân tay trực tiếp. Vì thế, bạn không thể lấy dấu vân tay của mình trên Chứng minh Nhân Dân để mở cửa hoặc két sắt. Ngày nay, các điện thoại thông minh sử dụng vân tay chỉ là một cách nhanh và tiện lợi để mở khóa chứ không phải là sự bảo mật.
  3. Với FBI, Sử dụng dấu vân tay là công cụ định danh, sử dụng phương pháp phân tích các nhánh rẽ, các góc trên dấu vân tay để xác định sự độc đáo trên dấu vân tay của mỗi người. Với những tội phạm thì FBI sẽ sử dụng hệ thống của mình để tìm ra các danh sách nhóm người có dấu vân tay tương tự, sau đó sàng lọc các hồ sơ của các tội phạm có nguy cơ phạm tội cao, điều tra thêm hồ sơ về nhân thân, tiền án trước đây. Vì thế, dấu vân tay là công cụ thêm để loại bỏ các thông tin nhiễu.
  4. Đối với các hệ thống bảo mật và định danh quan trọng, người ta sử dụng cả hai công nghệ quét cả bàn tay và mống mắt. Vì đối với những kho lưu trữ lạnh, việc lấy dấu vân tay là rất khó khăn và bất khả thi. Việc bảo mật bằng mống mắt đang được ưu tiên và phổ biến hơn.
  5. Nếu kẻ gian vì lý do gì đó cần lấy dấu vân tay của bạn thì có 1001 cách, vì trong hoạt động hàng ngày chúng ta để lại dấu vân tay khắp mọi nơi, từ việc mở cửa, lái xe, cầm nắm các vật dụng hàng ngày… 

 

 SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÔNG NGHỆ SINH TRẮC DITA (Dermatoglyphics Inborn Talents Analysis) VỚI DMIT (Dermatoglyphic Multiple Intelligent Test)

DMIT - Dermatoglyphic Multiple Intelligent Test

DITA - Dermatoglyphics Inborn Talents Analysis

Dựa trên một phần mềm viết năm 2006

DITA dựa trên một nền tảng công thức gốc, rồi được cập nhật dữ liệu liên tục từng ngày.

DMIT bị cấm khai thác thương mại ở Trung Quốc do sự chưa hoàn thiện và tính thiếu chính xác (đang kiểm chứng)

DITA dựa trên hệ thống kiến thức hoàn chỉnh và chính xác

DMIT được xem như một thuật ngữ quốc tế của ngành

DITA là một thuật ngữ đã được đăng ký và chỉ DOT Remedies Pvt được phép sử dụng nó.

DMIT là một bài phân tích hoàn toàn dựa trên phần mềm, kể cả giai đoạn phân tích dấu vân tay

Ở DITA, quá trình phân tích dấu vân tay được thực hiện theo hướng dẫn như trong sách về vân tay của FBI

DMIT về cơ bản là được thiết kế và thực hiện bởi các chuyên gia công nghệ thông tin

DITA được thực hiện bởi một nhóm gồm các nhà giáo dục, chuyên gia tâm lý, chuyên gia về nguồn nhân sự, các nhà thống kê học và chuyên gia công nghệ thông tin.

DMIT được phát triển từ một số mẫu rất ít vì thế độ chính xác chưa cao và chưa hoàn chỉnh

DITA được phát triển từ mẫu khoảng hơn 33000. Nó vẫn đang tiếp tục được phát triển.

DMIT được phát triển từ các nghiên cứu trên người Trung Quốc. Những nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu chỉ phục vụ Trung Hoa nói chung.

DITA được phát triển với định hướng toàn cầu. Tính đa sắc tộc được đánh giá rất quan trọng khi nghiên cứu, DITA lấy mẫu từ rất nhiều nơi và từ các lục địa khác nhau trên toàn thế giới.

DMIT chủ đích giới thiệu sản phẩm với danh tiếng của Thuyết Đa Thông Minh của giáo sư Gardner. Dù đã có sự bảo lưu mạnh mẽ từ phía giáo sư Gardner với phát biểu này, các công ty DMIT vẫn nêu danh giáo sư Gardner một cách chưa rõ ràng đối với người dùng.

DITA, bản thân thuật ngữ đã không mang yếu tố MI. DITA cũng báo cáo về đa thông minh như một thành phần nhỏ của bài báo cáo. DITA chưa bao giờ dùng danh tiếng của giáo sư Gardner cho việc kinh doanh.

DMIT có thể phản ánh những kết quả khác nhau với những người tư vấn khác nhau

DITA thì luôn phản ánh kết quả như nhau với bất kỳ tư vấn viên nào.

Tại I-talents chúng tôi khác biệt vì chúng tôi là đơn vị tiên phong trong ngành sinh trắc dấu vân tay khi sở hữu gần gấp đôi chủng vân tay so với các công ty khác.

Chúng tôi luôn cập nhật thông tin liên tục, đặc biệt đã rất nhiều khách hàng sinh trắc vân tay tại đơn vị khác nhưng vẫn chưa nhận được giá trị thực sự trong bài báo cáo của mình, chúng tôi đã giúp khách hàng hài lòng dựa trên cách phân tích PI trên 10 khả năng vượt trội, MI (Thuyết Đa Thông Minh), NGF, Ngành Nghề, Đặc tính Tiềm thức và Đặc tính tư duy.., v.v...

Tiêu chí của chúng tôi: Giá trị thực của bài báo cáo là giá trị khách hàng nhận được đúng đặc tính của mình để trả lời cho câu hỏi WHO AM I? và báo cáo sinh trắc học dấu vân tay là báo cáo lúc 0 tuổi, nói về "chất" của mỗi người khi sinh ra.